logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

พบสารสกัด “เห็ดถั่งเช่า” สมานแผล “เบาหวาน”

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000136476

     นพ.สมยศ กิตติมั่นคง หัวหน้ากลุ่มโรคเอดส์ สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตนประสบความสำเร็จในการเพาะเห็ดถั่งเช่า จึงร่วมกับนักวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม เพื่อศึกษาว่าคุณสมบัติของเห็ดชนิดดังกล่าว แล้วนำเห็ดถั่งเช่า เห็ดหลินจือ และจมูกข้าวไปผ่านกระบวนการทางไบโอเทคโนโลยี ทำออกมาเป็นแคปซูลในลักษณะของสารอาหารสำหรับเสริมสุขภาพผู้ป่วย
      
       นพ.สมยศ กล่าวด้วยว่า ได้นำผลิตภัณฑ์ไปทดลองใช้ในคลินิกแพทย์ทางเลือก พบว่า เห็ดถั่งเช่ามีฤทธิ์ช่วยสมานแผลให้กับผู้ป่วยเบาหวานให้แผลสามารถหายเร็วขึ้น รวมทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งมีกำลังมากขึ้น สามารถช่วยให้ผู้ป่วยทนกับการให้ยาเคมีบำบัด การฉายรังสีได้มากขึ้น และยังลดผลข้างเคียง ทั้งการแพ้ยา ผมร่วงด้วย การทดลองครั้งนี้ยอมรับว่ายังไม่มีงานวิจัยรองรับชัดเจน แต่จะให้ผู้ป่วยเข้ามาทดลองตามความสมัครใจในจำนวนกว่า 100 คน
      
       “สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานจะต้องรับประทานแคปซูลดังกล่าววันละ 4 เม็ด ส่วนผู้ที่เป็นมะเร็งจะต้องรับประทานวันละ 14 เม็ด ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมจะมีอาการดีขึ้น แผลหายเร็วขึ้นภายใน 2 สัปดาห์” นพ.สมยศ กล่าว
      
       หัวหน้ากลุ่มโรคเอดส์ กล่าวด้วยว่า เหตุผลที่เผยแพร่เรื่องนี้ เพราะต้องการให้โรงพยาบาลที่สนใจนำไปวิจัย และศึกษาต่อ หรือมาเข้าร่วมโครงการ เพราะขณะนี้มีผลการทดลองเบื้องต้นแล้ว ว่า สารสกัดจากเห็ดดังกล่าว ทั้งหลินจือ ถั่งเช่า และจมูกข้าว มีส่วนช่วยในการรักษาแผลที่เกิดจากเบาหวานให้หายเร็วขึ้น

29 กันยายน 2553

Next post > “จุรินทร์” ดีเดย์ 1 ตุลาคม 2553 รักษาฟรี 48 ล้านคน ใช้บัตรประชาชนใบเดียว ให้ประชาชนรับบริการสาธารณสุขที่สะดวก รวดเร็ว เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ

< Previous post สธ.สั่งเฝ้าระวัง“โรคมือเท้าปาก“ 9 เดือนป่วยกว่าหมื่นราย “น่าน-ตรัง“พบมากสุด

Related Posts

ข่าวที่เข้าชมมากที่สุด ในรอบ 3 เดือน

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด