logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

รายละเอียดเทศกาลหนังขายยาครั้งที่ 3: Off Label เสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2557 ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 13.00 – 13.15 . : ลงทะเบียนหน้าโรง 13.15 – 13.30 . : ปาฐกถาความจริงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมยาข้ามชาติ ธุรกิจที่ไม่รู้จักโดยนายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ที่ปรึกษาคณะกรรมการกำกับทิศทาง แผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) จุฬาฯ 13.30 – 15.00 . : ฉายหนังสารคดี Off Label (มีซับไตเติลไทย) 15.00 – 17.00 . : เสวนาแลกเปลี่ยนท้ายหนัง โดยตัวแทนกลุ่มคนรักหลักประกันผศ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังศุลี ผู้จัดการแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) จุฬาฯดร.พญ.ธัญญรัตน์ อโนทัยสินทวี คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดีผศ.พญ.สายพิณ หัตถีรัตน์ คณะแพทยศาสตร์ รามาธิบดีสุภาพ หริมเทพาธิป บรรณาธิการบริหารนิตยสาร BIOSCOPE และโปรดิวเซอร์รายการกลางเมืองดำเนินรายการโดย กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ดำเนินรายการเช้าทันโลก’ FM 96.5 

 

Off Label เป็นหนังสารคดีปี 2012 ความยาว 80 นาที ของ ไมเคิล พาลเมียรี และ โดนัล มอชเชอร์ ที่เข้าชิงรางวัลทั้งใน Tribeca Film Festival, San Francisco International Film Festival, hotdocs, Sheffield Doc/Fest ด้วยการพาเราออกเดินทางไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามชีวิตของคนตัวเล็กๆ 8 คนซึ่งได้รับผลกระทบอันหลากหลายจากการเป็นหนูลองยา’ Adderall (Amphetamine+mixed salt), Ambien (Zolpidem), Zoloft (Zrtraline) และ Prozac (Fluoxetine) เป็นเพียงส่วนหนึ่งของยาด้านจิตเวชที่แพทย์ในสหรัฐฯ สั่งใช้แก่คนไข้อย่างสะดวกง่ายดายในปัจจุบัน ทั้งที่มีหลายการวิจัยยืนยันว่ามันก่อผลข้างเคียงและนำไปสู่การเสพติดได้ กระนั้น ข้อมูลอีกด้านเหล่านี้ก็แทบไม่เคยเป็นที่รับรู้ของประชาชนทั่วไปซึ่งล้วนถูกทำให้ตกอยู่ในวัฒนธรรมแห่งการเป็นประเทศพึ่งพายาหนังเรื่องนี้จึงท้าชนสภาพการณ์ดังกล่าวด้วยการเจาะลึกเข้าไปในชีวิตของคนที่กลายเป็นเหยื่อของธุรกิจยาทั้งโดยรู้และไม่รู้ตัว ด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ได้เน้นการให้ข้อมูลอย่างหนักอึ้งถ่ายเดียว ทว่าเปี่ยมด้วยความรู้สึก ชวนสะเทือนใจ และกระแทกให้ผู้ชมอย่างเราต้องตั้งใจขบคิด

 

จากเรื่องราวของผู้เลือกวิถีแห่งการเป็นหนูลองยาเพื่อแลกเงินมาเลี้ยงปากท้องเรื่องเบื้องหลังน่าช็อคจากปากอดีตตัวแทนยา จนถึงเรื่องราวคนตัวเล็กๆ ที่ดิ้นรนต่อสู้กับอาการป่วยไข้ด้วยความใฝ่ฝันถึงชีวิตที่ดีขึ้นหนังสารคดีเรื่องพาเราไปล้วงลึกถึงก้นบึ้งหัวใจที่ซ่อนอยู่ในหลากชีวิต เพื่อสำรวจภาพใหญ่กว่านั้นอันว่าด้วยสังคมสมัยใหม่ที่ผู้คนถูกกล่อมเกลาให้เชื่อว่าทุกอาการต้องรักษาด้วยยา

สองผู้กำกับ ไมเคิล พาลเมียรี กับ โดนัล มอชเชอร์ ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ White Coat, Black Hat: Adventures on the Dark Side of Medicine ซึ่งได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นหนังสือที่ต้องอ่านสำหรับใครก็ตามที่เคยเป็นคนไข้หรือพูดอีกอย่างคนทุกคน

แต่สิ่งที่ทั้งสองทำไม่ใช่การนำข้อมูลมาแปลงเป็นหนังสารคดีที่เพียบด้วยบรรดาผู้รู้มาให้สัมภาษณ์, ข้อมูลสถิตินั่นนี่, การตีแผ่อุตสาหกรรมยาอย่างจะแจ้ง หรือแม้แต่การกระตุ้นเร้าให้เราลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ….ตรงกันข้าม นี่คือสารคดีที่ให้ความสำคัญกับชีวิต

สิ่งที่เราสนใจ คือการที่อุตสาหกรรมยาอาบคลุมด้วยความฉ้อฉล และเราทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งในนั้น เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ยอมเชื่อบริษัทยา ก็เพราะเราต่างปรารถนาจะมีชีวิตที่ดี เราต่างไม่ต้องการเปลี่ยวเหงา

เราบริโภคยาเพราะเชื่อว่าเราจะหนีจากความรู้สึกโศกเศร้าต่อตัวเองได้ ….ซึ่งนี่แหละคือความเจ็บป่วยอันหนักหนาที่สุดที่เราต่างพยายามซ่อนเร้น

 

_____________________________________

 

เทศกาลหนังขายยาครั้งที่ 3 : OFF LABEL”

เปิดให้จองที่นั่งแล้ว ที่

https://www.eventbrite.com/e/3-off-label-tickets-11821421189

5 มิถุนายน 2557

Next post > กฎเหล็กต้องรู้ ให้ยาลดไข้สำหรับเด็ก / คอลัมน์ Health Line สายตรงสุขภาพ

< Previous post HITAP จัดประชุมผู้เชี่ยวชาญ ในโครงการ “การประเมินต้นทุนอรรถประโยชน์ของการตรวจติดตาม PT-INR ด้วยระบบ Point of Care เพื่อปรับยาและเฝ้าระวังยาในผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด (วอร์ฟาริน)”

Related Posts