logo

ลบล้างความเชื่อ ‘พ่อ-แม่’ ฤกษ์คลอดที่ดีที่สุดต่อ ‘สุขภาพลูกน้อย’ คือฤกษ์ ‘คลอดตามธรรมชาติ’

รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสนุกสนานที่แสดงออกผ่านสีหน้าของเด็ก ๆ ในการเข้าร่วมกิจกรรมวันเด็ก ที่จัดขึ้นทุกวันเสาร์ในสัปดาห์ที่สองของเดือน ม.ค. ในทุกป ...อ่านต่อ


เลิกเหล้าได้ ไม่ต้องรอเข้าพรรษา naltrexone และ acamprosate ยาเลิกเหล้าที่เราถามหา

naltrexone และ acamprosate ยาเลิกเหล้าที่เราถามหา ในภาพรวมของสุขภาพโลก ปัญหาการติดสุราเป็นปัญหาใหญ่ที่กระจายไปยังทุกพื้นที่ เป็นเหมือนเงาที่ติดตามตัวค ...อ่านต่อ


หาหมอที่บ้าน หยุดโรค (โลก) ร้อน ระบบสาธารณสุข การเดินทางไปหาหมอ เรากำลังทำโลกร้อนอยู่หรือเปล่า?

ในเดือนที่ร้อนที่สุดของปีแบบนี้ โรคภัยต่าง ๆ ก็เข้ามาสุมรุมตัวทุกท่านไปหมด ปัญหาในยุคปัจจุบัน เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บนั้นพัฒนาเกินไปมากกว่าคำว่า โรคที่ ...อ่านต่อ


ไตเขาไตเรา ผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย รักษาอย่างไรได้บ้าง

รู้หรือไม่? ผู้สูงอายุทุกคนมีภาวะไตวาย เพียงแต่จะมากหรือน้อย และทุกคนก็อาจเป็นโรคไตวายเรื้อรัง ถ้ามีชีวิตยืนยาวมากพอ HITAP ขอชวนคุณมารู้จักนวัตกรรมและ ...อ่านต่อ


โย่ว และนี่คือปัญหาที่อยู่ในวัด ทุกข์ “พระ” โภชนาการ ปัญหาเร่งด่วนของโรคเรื้อรังในพระสงฆ์ที่ถูกมองข้าม

วันมาฆบูชาถือเป็นวันสำคัญที่ชาวพุทธจะนิยมออกมาทำพิธีกรรมทางศาสนาต่าง ๆ เช่น เวียนเทียน ทำบุญ ตักบาตร รวมถึงถวายปัจจัย เป็นต้น ทว่าประเด็นหนึ่งที่อาจถู ...อ่านต่อ

3 มีนาคม 2566 | 2085

ระบบสุขภาพของไทยยุค Y2K เป็นอย่างไร

กระแส Y2K ชวนให้คนหันมาสนใจแฟชั่นและวัฒนธรรมในยุคปี ค.ศ. 1990 ถึง 2000 ต้น ๆ เช่น หนัง เพลง แฟชั่นการแต่งตัว วัฒนธรรมการใช้ชีวิต แต่มุมหนึ่งที่อาจไม่ไ ...อ่านต่อ


ทำ HTA ให้ “สมจริง” ด้วยข้อมูลจากสถานการณ์จริง ทำได้อย่างไร เหมาะสมไหม

ทำไมจึงต้องทำให้ HTA สมจริง ทุกวันนี้ HTA ไม่สมจริงอย่างนั้นหรือ? คำตอบคือ ทั้งใช่และไม่ใช่ HTA เป็นงานวิจัยที่ประเมินผลกระทบจากเทคโนโลยีและนโยบายด้าน ...อ่านต่อ

6 กุมภาพันธ์ 2566 | 1689

บทบาทของ HTA ในระบบสุขภาพหลังโควิด-19 ควรเป็นอย่างไร?

การระบาดใหญ่ของโควิด-19 พลิกโฉมระบบสุขภาพทั่วโลกไปมาก และหนึ่งในประเด็นสำคัญที่โควิด-19 ช่วยให้เห็นชัดเจน คือ ความสำคัญอย่างยิ่งของข้อมูลเกี่ยวกับเทคโ ...อ่านต่อ


15 ปี HITAP 15 การทำงานเด่น (part3) 5 งานผลงานระดับชาติและนานาชาติ

วันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมาถือเป็นวันการดูแลสุขภาพอิงหลักฐานโลก หรือ World evidence-based healthcare day ที่มีขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงการใช้หลักฐานเ ...อ่านต่อ


15 ปี HITAP 15 การทำงานเด่น (part2) 5 ผลงานการพัฒนาระบบสุขภาพ

วันที่ 20 ตุลาคมถือเป็นวันการดูแลสุขภาพอิงหลักฐานโลก หรือ World evidence-base healthcare day ที่มีขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักถึงการใช้หลักฐานเชิงประจักษ ...อ่านต่อ


ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP