logo

เผชิญโควิด-19 ต้องคิดแบบมาราธอน “ใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง” ทำครบอุ่นใจประเทศไทยคุมอยู่

โควิด-19 อยู่กับเรามาเกิน 1 ปีแล้ว นับจากเคสแรกตามรายงานของจีนในวันที่ 17 พฤศจิกายน ถึงตอนนี้ทั่วโลกยังคงต้องเผชิญกับการแพร่ระบาด หลายพื้นที่ยังหนักหน ...อ่านต่อ


C19economics.org แพลตฟอร์มเพื่อนักวิจัยและผู้กำหนดนโยบายโควิด-19 ในประเทศรายได้น้อยถึงปานกลาง

ปัญหาโควิด-19 (COVID-19) ในประเทศรายได้น้อยถึงปานกลางถือเป็นความท้าทายสำคัญของระบบสุขภาพ C19economics.org คือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่ ...อ่านต่อ


โอกาสในการทำวิจัยเพื่อประเทศมาแล้ว

รับสมัครทีมวิจัยทำการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (health technology assessment, HTA) เพื่อทำงานร่วมกับคณะทำงานด้านเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขเพื่อกำห ...อ่านต่อ

11 พฤศจิกายน 2563 | 3808

ครั้งแรกของ HITAP กับงานทอล์กที่จะทำให้คุณเห็นถึงประเด็นเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่คุณอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน ในงาน “โควิดมาราธอน: ห่างกันไว้ แต่ไปด้วยกัน”

นับว่าเป็นความสำเร็จของประเทศไทยที่สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ทว่า เชื้อโควิด-19 ก็ยังไม่หายไปไหน ทางออก ...อ่านต่อ

4 พฤศจิกายน 2563 | 2101

ใครควรสวมหน้ากากแบบไหน?

กลับมาแล้วครับสำหรับบทความเกี่ยวกับหน้ากาก สำหรับวันนี้เราจะมาจำแนกกันครับว่าใครควรสวมหน้ากากแบบไหนกัน ข้อมูลที่นำมาแบ่งปันนี้เป็นคำแนะนำที่ WHO ได้ออ ...อ่านต่อ


เปิดสิทธิประโยชน์ใหม่ 2563 จากงานวิจัยสู่นโยบายสุขภาพ

ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือบัตรทองคือ 1 ในสิทธิการรักษาที่ช่วยให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขจำเป็น โดย “ชุดสิทธิประโยชน์” คือรายการของบริการที่ส ...อ่านต่อ


หน้ากาก อาจช่วยให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้?

ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา โควิด-19  อาจจะเป็นคำที่ทุกคนได้ยินบ่อยจนเอียนจากทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นในข่าว สื่อออนไลน์ หรือแม้แต่บทสนทนาของคนรอบตัว นอกจากน ...อ่านต่อ

5 ตุลาคม 2563 | 3214

จะทำอย่างไร เมื่อผู้ป่วยมีมาก แต่รักษาทุกคนไม่ได้

เคยสงสัยกันไหมครับว่า ถ้าประเทศไทยเกิดเหตุการณ์ที่ผู้คนเกิดเจ็บป่วยพร้อมกันหลายแสนคนจนต้องเข้าห้อง ICU พร้อมกัน จะเกิดอะไรขึ้น? โรงพยาบาลแตกแน่นอนครับ ...อ่านต่อ

14 กันยายน 2563 | 3227

งานวิจัยเชิงนโยบายช่วยอะไร ในการรักษา “ธาลัสซีเมีย” ด้วยสเต็มเซลล์

เมื่อไม่นานมานี้ ข่าวการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจากน้องชายให้พี่สาวเพื่อรักษาธาลัสซีเมีย ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์ไทย สิ่งท ...อ่านต่อ

17 สิงหาคม 2563 | 4793

กดปุ่มรีเฟรช อัปเดตสถานะวัคซีนโควิดทั่วโลก

ถ้ามองว่าประเทศแต่ละประเทศเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ มันคงจะเป็นเรื่องดีและง่ายไม่น้อยในการกำจัดเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการสำรองข้อมูลและโปรแกรมที่จำเป ...อ่านต่อ


ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP