logo

ผลวิจัย HITAP ชี้ให้วัคซีนป้องกันเอชไอวีกับกลุ่มเสี่ยงคุ้มสุด และพฤติกรรมหลังรับวัคซีนคือตัวแปรสำคัญ!

ผลวิจัย HITAP เผยให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีกับกลุ่มเสี่ยงมีความคุ้มค่ามากที่สุด และการเปลี่ยนพฤติกรรมหลังรับวัคซีนคือตัวแปรที่สำคัญ องค์การอนา ...อ่านต่อ

4 ธันวาคม 2558 | 4673

สำรวจ “ร่ายกาย” อ้วนลงพุงหรือไม่? กระทบเศรษฐกิจแค่ไหน? พร้อมรับมือก่อนอันตรายถึงชีวิต!!

วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2558) หนังสือพิมพ์มติชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ โรคอ้วนและโรคอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ซึ่งปัจจุบันในไท ...อ่านต่อ


“นักทัศนมาตร” สิ่งที่ขาดหายไปเมื่อต้องตัดแว่น! (ตอนที่ 2)

ในบทความตอนที่แล้ว HITAP ได้พูดถึงหน้าที่และความสำคัญของนักทัศนมาตรว่ามีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพสายตาของประชากรไทยได้มากน้อยเท่าใด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่า ...อ่านต่อ

2 พฤศจิกายน 2558 | 9625

หยิบข่าวมาเล่า: หยุดความเสี่ยง!! “โรคดาวน์ซินโดรม” HITAP แนะตรวจคัดกรองและวินิจฉัยก่อนคลอด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ได้หยิบข่าวเกี่ยวกับดาวน์ซินโดรม ในยุคที่สภาพสังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตส่งผลให้หนุ่มสาวแต่งงานเมื่ออายุมากขึ้ ...อ่านต่อ

28 ตุลาคม 2558 | 6042

“นักทัศนมาตร” คือใคร? สำคัญหรือไม่? กับสุขภาพตาของประชากรไทย!! (ตอนที่ 1)

“ทัศนมาตรศาสตร์” หลายท่านอาจไม่คุ้นชื่อนี้มาก่อน แท้จริงแล้วคือวิชาชีพแขนงหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการปฏิบัติงานทางด้านสาธารณสุขและการดูแลสุขภาพ ในลักษ ...อ่านต่อ

28 ตุลาคม 2558 | 17337

หยิบข่าวมาเล่า: “มะเร็งปากมดลูก” คร่าชีวิตพุ่งเหตุตรวจคัดกรองต่ำ HITAP เผยงานวิจัยชี้คัดกรองด้วย VIA ร่วมกับ pap smear ที่อายุ 30 ปีขึ้นไปมีความคุ้มค่ามากที่สุด

วานนี้ (7 ต.ค.58) หนังสือพิมพ์มติชนหยิบข่าวเกี่ยวกับ การตรวจพบโรคมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทยที่ปัจจุบันพบผู้ป่วยจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ผศ.นพ.ไพโ ...อ่านต่อ

8 ตุลาคม 2558 | 6435

การคุ้มครองผู้บริโภคด้านเครื่องสำอาง…มองมุมกว้างที่มากกว่าผิวขาวใส

ใกล้เข้ามาทุกขณะ..กับอีกหนึ่งบทบาทของประเทศไทยที่จะก้าวเข้าสู่การเปิดการค้าเสรีในภูมิภาคอาเซียน หรือ AEC ขณะที่ประเทศไทยยังประสบปัญหาเกี่ยวกับการกำกับ ...อ่านต่อ

25 กันยายน 2558 | 6442

ปัญหาการจัดซื้อ “บอลลูนและขดลวด” สำหรับขยายหลอดเลือดหัวใจตีบในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบหรือโรคหลอดเลือดแดงโคโรนารี (Coronary artery disease) เกิดจากผนังหลอดเลือดหัวใจที่หนาขึ้น โดยส่วนใหญ่เกิดจากการมีผลึกไขมันหรือมีพั ...อ่านต่อ

10 กันยายน 2558 | 5688

อย.ไทย อย.เทศ…เรียนรู้เพื่อก้าวต่อ

โครงการวิจัย “อนาคต อย. อนาคตผู้บริโภคไทย” ได้ทบทวนข้อมูลระบบคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพจากหลายประเทศเพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในงานวิจัย ว่ ...อ่านต่อ

27 สิงหาคม 2558 | 4800

มองอดีต สู่อนาคต อย. อนาคตผู้บริโภคไทย

โครงการวิจัย “อนาคต อย. อนาคตผู้บริโภคไทย” ได้ศึกษาข้อมูลระบบคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ หรือ คบส. ในอดีต เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการมองอนาคตข ...อ่านต่อ

26 สิงหาคม 2558 | 4370

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP