logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

สธ.สั่งเฝ้าระวัง”โรคมือเท้าปาก” 9 เดือนป่วยกว่าหมื่นราย “น่าน-ตรัง”พบมากสุด

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1285554319&grpid=&catid=04

            นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลระบาดของเชื้อไวรัสโรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth Disease:HFMD) โดยกว่าร้อยละ 90 พบในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีลงมา เนื่องจากเด็กยังไม่มีภูมิต้านทานโรค และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน จึงได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและสำนักงานควบคุมป้องกันโรคทั่ว ประเทศ เฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด
 
                ทั้งนี้ จากรายงานสถานการณ์โรคมือเท้าปาก ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในปี 2553 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ทั่วประเทศพบผู้ป่วย 10,684 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงกว่าช่วงเดียวกันในปี 2552 เกือบ 1 เท่าตัว จังหวัดที่พบอัตราป่วยมากที่สุดเมื่อเทียบกับประชาชนทุก 1 แสนคน ได้แก่ น่าน ตรัง รองลงมาคือ เชียงราย และสมุทรปราการ การระบาดของโรคนี้ มักเกิดในสถานที่ที่มีเด็กอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม เล่นของเล่นด้วยกัน เมื่อมีเด็กป่วย 1 คน เชื้ออาจแพร่ไปสู่เด็กคนอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ชิดหรืออยู่ใกล้เคียง จากการสัมผัสเชื้อที่ปนเปื้อนออกมาจากน้ำมูก น้ำลาย ตุ่มแผล และอุจจาระของผู้ป่วย จุดที่ต้องระมัดระวัง คือโรงเรียนอนุบาล ศูนย์เด็กเล็ก เนิร์สเซอรี่ สระว่ายน้ำ เครื่องเล่นต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่อยู่ในที่ร่มและมีเครื่องปรับอากาศ ตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ดูแลความสะอาดสระน้ำ เครื่องเล่นต่างๆ โดยเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังปิดทำการทุกวัน เพื่อช่วยกันสร้างความปลอดภัยให้เด็กจากโรคนี้


28 กันยายน 2553

Next post > ปลัด สธ. นัด 2 ฝ่ายประชุมเสนอรายละเอียด ประเด็น พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขให้ชัดเจน ในวันที่ 12 ตุลาคม 2553

< Previous post สธ.เตือนสาววัยใสฮิตแฟชั่น “ขาสั้นโชว์เรียวขา” ระวังตกเป็นเป้า โจมตียุงลาย ยอดผู้ป่วยไข้เลือดออก 9 เดือนปีนี้ ขยับใกล้ 9 หมื่นราย พบอายุ 10-14 ปี ป่วยมากสุด

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด