logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

ค่าตอบแทนแพทย์ต้นตอรพ.ขาดทุน

http://www.thaipost.net/news/300910/28107

              นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณีปัญหาขาดทุนของ รพ.ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ล่าสุดมีการเปิดตัวเลขไตรมาส 2 มี รพ.ประสบภาวะขาดทุนกว่า 500 แห่ง อีกทั้งเงินบำรุง รพ.ทั่วประเทศยังลดลงอย่างต่อเนื่องว่า ปกติภาพรวมเงินบำรุง รพ.ในแต่ละปีจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น จากเดิมอยู่ที่กว่า 10,000 ล้านบาท เป็นจำนวนกว่า 40,000 ล้านบาท แต่เมื่อปี 2552 ซึ่งมีการเสนอเพิ่มค่าตอบแทนให้กับแพทย์ซึ่งปฏิบัติงานใน รพ.ชุมชน เพื่อดึงแพทย์ให้อยู่ในระบบและแก้ไขปัญหาขาดแคลน ซึ่งในปี 2553 รัฐบาลได้อนุมัติงบจำนวน 2,000-3,000 ล้านบาท เพื่อนำมาอุดหนุนจ่ายค่าตอบแทน รพ.ชุมชนนี้ แต่ต่อมาทาง รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไปได้เรียกร้องให้มีการเพิ่มค่าตอบแทนเช่นกัน เบื้องต้นทาง สธ.ให้ใช้เงินบำรุง รพ.ไปก่อน จึงเป็นเหตุ รพ.บางแห่งโดยเฉพาะ รพ.ที่มีเงินบำรุงไม่มากจึงอยู่ในภาวะขาดทุน


               นพ.ประทีปกล่าวว่า ในปี 2554 นี้ แม้ว่าการพิจารณางบประจำปีได้ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในส่วนของงบที่เป็นการเพิ่มค่าตอบแทนแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขนี้ยังถูกแขวนไว้อยู่ และยังไม่ได้มีการพิจารณา ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้จะทำให้ รพ.แต่ละแห่งต้องนำเงินมาจ่ายเป็นค่าตอบแทนแพทย์ ซึ่งจะทำให้เงินสะสมของ รพ.ที่มีอยู่ลดลงไปอีก ซึ่งจะส่งผลให้ตัวเลข รพ.ที่ขาดทุนเพิ่มขึ้น


              “ปัญหานี้ทาง สปสช.กำลังมองอยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะค่าตอบแทนแพทย์ที่เพิ่มขึ้นเป็นค่าใช้จ่ายที่มาภายหลัง ไม่ได้เกิดจากระบบบริหารงบประมาณ ซึ่งเรากังวลว่าหากปล่อยไปเช่นนี้ อาจมีการเจียดเงินค่าเหมาจ่ายรายหัว และในที่สุดอาจกระทบต่องบรักษาพยาบาลได้” รองเลขาธิการ สปสช.กล่าว


                สำหรับทางออกของปัญหานี้ คือ จะต้องมีการนำงบก้อนหนึ่งเข้าไปอุดเพื่อจ่ายค่าตอบแทนตรงนี้เช่นเดียวกับปี 2553 โดยต้องของอนุมัติจากสำนักงบประมาณ แต่ในระหว่างนี้อาจใช้วิธีการเกลี่ยงบจาก รพ.ที่มีเงินเหลือค่อนข้างมากไปยัง รพ.ที่ประสบปัญหา ซึ่งตรงนี้เป็นอำนาจของ สธ.ทำได้


                ก่อนหน้านี้ สธ.นำเสนอเพิ่มค่าตอบแทนโดยจะใช้เงินบำรุง รพ. ไม่ใช่เป็นการของบเพิ่ม ซึ่งงบค่าตอบแทนที่ขอเพิ่มคาดว่ามีจำนวนหลายพันล้านบาท เพราะเฉพาะ รพ.ชุมชนก็อยู่ที่กว่า 2,000 ล้านบาทแล้ว เรื่องนี้จึงยังเป็นปัญหา ซึ่งทาง ครม.ให้ สธ.ไปหารือกับทางสำนักงบประมาณเพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อน.

30 กันยายน 2553

Next post > สคร.5 เตือนประชาชน! ระวังโรคติดต่อมากับน้ำท่วม

< Previous post พบสารสกัด “เห็ดถั่งเช่า” สมานแผล “เบาหวาน”

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด