logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

ทลายแหล่งยาผิดกม. 100 ล้าน ยึดของกลางมหาศาล

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=419&contentID=95345

          เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ พล.ต.ต.จตุรงค์ ภุมรินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ลักลอบนำเข้าและจำหน่ายยาผิดกฎหมาย นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า อย.ได้ร่วมกับ ตำรวจ บก.ปคบ. เข้าไปตรวจสอบร้านขายยาที่ผิดกฎหมาย 4 แห่ง เป็นตึกแถวย่านดินแดง บางแห่งเปิดเป็นร้านขายยาและเป็นที่เก็บสต๊อกยา ผลการตรวจค้นพบยาลักลอบ  นำเข้าที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ยาปลอม ยาเสพติดให้โทษ วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ฯลฯ
   
          จากการตรวจสอบยังพบว่า ยาเกือบทั้งหมดลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ประเทศปากีสถาน อินเดีย จีนและเนเธอร์แลนด์ มูลค่ายาผิดกฎหมายที่ยึดได้ในครั้งนี้ จำนวนกว่า 100 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.ยาวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ขายปลีกเม็ดละ 10-20 บาท ประมาณ 1 ล้านเม็ด 2.ยาลดความอ้วน กระปุกละกว่า 1,000 บาท หลายร้อยกระปุก 3.ยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แผงละ 1,500 บาท พบกว่า 1,000 แผง 4.ยารักษามะเร็ง แผงละ 5,000 บาท หลายร้อยแผง และ 5.ยาแก้ ปวดผสมโคเดอีน (สารเสพติด) แผงละ 2,000-3,000 บาท หลายหมื่นแผง
   
          รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า สำหรับผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีใน 4 ข้อหา ได้แก่ 1.ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับไม่เกิน 10,000 บาท 2.ขายหรือนำเข้ายาโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ 3.ขายยาปลอม มีโทษจำคุก ตั้งแต่ 1 ปี-    20 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท และ 4.ขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 1-4 แสนบาท ซึ่งจะได้เร่งขยายผลเอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
   
          ทั้งนี้ขอเตือนประชาชน ผู้ป่วยให้ใช้ความระมัดระวังในการซื้อยา อย่านำกล่องยาที่รับประทานหมดแล้วไปซื้อเองตามร้านขายยา เพราะยาบางชนิดห้ามขายในร้าน     ขายยา เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง อย่าเห็นแก่ความสะดวกหรือราคาที่ถูก เพราะอาจได้รับยาเลียนแบบและยาปลอม ที่สำคัญขอเตือนร้านขายยาและผู้จำหน่ายยาทุกราย อย่าขายยาผิดกฎหมาย หากตรวจพบทาง อย. และ บก.ปคบ. จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด.

1 ตุลาคม 2553

Next post > สธ.แม่ฮ่องสอน ควบคุมการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ ใน 2 ศูนย์อพยพ ได้แล้ว ไม่มีรายใหม่เพิ่ม

< Previous post สคร.5 เตือนประชาชน! ระวังโรคติดต่อมากับน้ำท่วม

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด