logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP
“ต่อพงษ์” ดึงสมาคมตลก ช่วยคลายเครียดผู้ประสบภัยน้ำท่วม

http://www.moph.go.th/ops/iprg/include/admin_hotnew/show_hotnew.php?idHot_new=41151


         รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขดึงสมาคมตลกร่วมออกหน่วยเคลื่อนที่ของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขช่วยคลายเครียดผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมทั้งตั้งหน่วยงานศึกษาดัชนีมวลรวมความสุขคนไทยชี้วัดการพัฒนาประเทศ และสร้างโรงพยาบาลจิตเวชเพิ่ม 1 แห่งที่จังหวัดพิษณุโลก


          วันนี้ (27 กันยายน 2554) นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมกรมสุขภาพจิต และมอบนโยบายการทำงานให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ว่า เรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการขณะนี้ คือปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วม พบว่าประชาชนมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปดูแลประชาชนที่มีปัญหาทางสุขภาพทั้งทางกายและทางจิต แต่เนื่องจากมีผู้ประสบภัยจำนวนมาก จึงได้ขอความร่วมมือนายกสมาคมตลกแห่งประเทศไทย เพื่อนำคณะตลกเข้าไปช่วยคลายเครียด คลายความทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมกับหน่วยเคลื่อนที่ของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งสามารถเริ่มได้ทันที และจะเป็นอีกทางที่จะช่วยคลายทุกข์ให้ผู้ประสบภัย ป้องกันความเครียดสะสมที่จะนำไปสู่ปัญหาการฆ่าตัวตายได้

          นายต่อพงษ์กล่าวต่อไปว่า จะให้กรมสุขภาพจิตเป็นหน่วยงานหลักในการวิจัยสำรวจดัชนีความสุขของคนไทย และผลักดันให้มีหน่วยงานรับผิดชอบเรื่องนี้ขึ้นในกรมสุขภาพจิตโดยเฉพาะ เนื่องจากสภาวะจิตใจของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นตัวชี้วัดที่สามารถใช้กำหนดทิศทางในการพัฒนาประเทศ เช่นเดียวกับประเทศภูฎานที่ไม่ได้ใช้จีดีพีเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของประเทศ แต่ใช้มวลรวมความสุขของประชาชนในประเทศเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของประเทศ

สำหรับการพัฒนาระบบการดูแลในด้านสุขภาพจิตของคนไทย กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมสร้างโรงพยาบาลจิตเวชที่จังหวัดพิษณุโลกเพิ่มอีก 1 แห่ง เพื่อให้ดูแลประชาชนที่อยู่ในภาคเหนือตอนล่างซึ่งเป็นพื้นที่กว้างมีโรงพยาบาลจิตเวชแห่งเดียวที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยจะเริ่มก่อสร้างในปี 2555 ใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท และสร้างอาคารทู บี นัมเบอร์ วัน ที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตวัยรุ่นไม่พึ่งยาเสพติด

29 กันยายน 2554

Next post > นักวิจัยแนะผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติปลอดภัยสูง

< Previous post สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานความช่วยเหลือกัมพูชาปราบมาลาเรีย-ไข้เฉียบพลัน

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด