logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

ผู้หญิงใส่ใจโครงสร้างร่างกายช่วยขจัด “อาการปวด”

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=359&contentID=100368

 
 
          ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ไคโรเมด สหคลินิก กล่าวว่า ปัญาโครงสร้างร่างกายผิดรูป อาการเตือนของร่างกายที่แสดงออกช่วงแรกคือ การปวดล้า ตึง เมื่อผ่านระยะเวลา 3 เดือนขึ้นไป อาการจะถี่และรุนแรงขึ้น รวมถึงรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เพราะว่าใช้ร่างกายหนักเกินไป ต้องพักผ่อนและออกกำลังกายอย่างถูกวิธี เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายบ้าง อาการระยะแรกปวดกล้ามเนื้อ จากนั้นจะส่งกระทบต่อหมอนรองกระดูกและข้อเสื่อม เมื่ออาการเรื้อรังจะทำให้ระบบเส้นประสาทบริเวณปลายประสาทเกิดการอักเสบได้
   
         เทคนิคการยืดเส้นยืดสายในท่าทางต่าง ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ยึดเกร็งเกินไป ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ไคโร เมด สหคลินิก แนะนำว่า การบริหารกล้ามเนื้อคอ เริ่มจากนำมือข้างซ้าย อ้อมไปจับศีรษะ ด้านขวา จากนั้นดึงมาทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึงนับ 1-10 จากนั้นสลับโดยใช้มือข้างขวานับ 1-10 เช่นเดียวกัน, การยืดกล้ามเนื้อบริเวณหลังคอ โดยการประสานมือบริเวณท้ายทอย จากนั้นดันมาด้านหน้าจนรู้สึกตึง นับ 1-10, การบริหารกล้ามเนื้อหัวไหล่ สำหรับผู้ที่มี ปัญหาเรื่องของการปวดไหล่เป็นประจำ ให้ยกไหล่ ขึ้นมาจนสุด แล้วเกร็งค้างไว้ นับ 1-10 จากนั้นกดไหล่ลงไปให้สุด แล้วเกร็งค้างไว้ นับ 1-10
    
         ส่วนการบริหารกล้ามเนื้อด้านหน้าอก และแก้ปัญหาไหล่ห่อ ดร.มนต์ทณัฐแนะนำว่า ให้ลุกขึ้นยืน จากนั้นนำมือประสานกันด้านหลัง ค่อย ๆ ยกขึ้นมาจนถึงระดับที่เรารู้สึกว่าตึง นับ 1-10 ขณะที่การยืดด้านหลัง โดยการกอดตัวเองให้แน่นที่สุด ให้มือไขว้กันมากที่สุด โดยเอามือโอบด้านหลังของตัวเองให้มากที่สุด นับ 1-10 สำหรับบางคนมีปัญหาปวดบริเวณสะโพก     ชาลงเท้าและขา ให้นำเท้าซ้ายขึ้นมาวางทับเหนือข้างขวา จากนั้นเอนตัวมาด้านหน้า จะรู้สึกบริเวณต้นขาด้านซ้าย นับ 1-10 จากนั้นสลับเท้าด้านขวา ส่วนการบริหารกล้ามเนื้อด้านข้าง ยืดมือขึ้นบนสุดประกบกัน เอนตัวทางด้านซ้าย นับ 1-10 และเปลี่ยนเอนตัวมาด้านขวานับ 1-10
   
         “ท่าบริหารดังกล่าวควรทำบ่อย ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้อมัดหลัก ๆ ในร่างกาย สละเวลา 3-5 นาที เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง หากต้องการรักษาอาการปวดให้หายต้องแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหาคือ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อก็จะช่วยสร้างภูมิกันให้ตัวเองได้เป็นอย่างดี”ดร.มนต์ทณัฐ กล่าว.
29 ตุลาคม 2553

Next post > สธ. เตือน 6 โรคที่มากับภัยหนาว

< Previous post Journal Club ประจำเดือนตุลาคม

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด