logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9550000066569

  สธ.เผยคนไทย 1 ใน 5 มีปัญหาสุขภาพจิต ชี้ “ความเครียด-โรคประจำตัว-ติดเหล้า” ต้นตออาการป่วย พบคนโรคจิตถูกล่ามโซ่ขังกว่า 270 ราย โวช่วยรักษาและปล่อยกลับคืนสู่สังคมได้แล้ว 27 ราย เร่งหาผู้ป่วยโรคจิตทุกหมู่บ้านเพิ่มเติม ระบุ โรคจิตมีโอกาสหายขาดได้ แต่ต้องบำบัดรักษาต่อเนื่อง
       
       วันนี้ (30 พ.ค.) นายแพทย์ สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายแพทย์ คำรณ ไชยศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ “ปลดโซ่ตรวนผู้ป่วยจิตเวชที่ถูกล่ามขังที่บ้าน สู่ชีวิตใหม่ในชุมชน” ที่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
       
       นายแพทย์ สุรวิทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ได้ปลดโซ่ตรวนให้ นายหรั่ง อายุ 57 ปี อยู่ที่หมู่ที่ 4 ตำบลหนองแจ้งใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ ซึ่งถูกล่ามโซ่ขังไว้นานกว่า 20 ปี เนื่องจากอารมณ์ดุร้าย เคยทำร้ายผู้อื่น แม้แต่แม่ของตัวเองก็ถูกทำร้าย ญาติพี่น้องจึงจำใจต้องล่ามโซ่ขังไว้ จากการสำรวจทั่วประเทศในเบื้องต้น มีคนไทย ที่ป่วยเป็นโรคจิต ถูกล่ามและถูกล่ามโซ่ขังไว้เป็นเวลานาน 272 ราย หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขโดยกรมสุขภาพจิตได้ดำเนินการโครงการปลดโซ่ตรวน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2555 จนถึงขณะนี้ สามารถปลดโซ่ตรวนให้ผู้ป่วยเป็นอิสระ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้แล้ว 27 ราย รวมทั้ง นายหรั่ง ผู้ป่วยรายนี้ด้วย โดยกระทรวงสาธารณสุข จะรณรงค์ค้นหาผู้ป่วยทุกหมู่บ้าน ว่า มีผู้ถูกล่ามขังอยู่อีกหรือไม่ และเมื่อพบมีผู้ถูกล่ามขังไว้ที่บ้าน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการประเมินสภาพร่างกาย จิตใจผู้ป่วย และให้การรักษาฟื้นฟูสุขภาพจิตผู้ถูกล่ามขัง รวมทั้งให้ความรู้ญาติพี่น้อง ชุมชน สังคม เพื่อช่วยกันดูแล หลังจากนั้น จะติดตามดูแล เรื่องของการให้กำลังใจ เพื่อให้ผู้ป่วยไม่กลับไปถูกล่ามขังอีก
       
       นายแพทย์ สุรวิทย์ กล่าวอีกว่า สาเหตุ ของการป่วยจากโรคทางจิตเวช มีหลายสาเหตุ อาทิ การได้รับอุบัติเหตุทางสมอง โรคประจำตัว อยู่ในสังคมที่ไม่เอื้อให้สุขภาพจิตดี หรืออาจเป็นผู้ติดเหล้า หรือติดสารเสพติด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยสุขภาพจิตไม่ดี โดยผลการสำรวจล่าสุด พบว่า 1 ใน 5 ของคนไทยมีปัญหาด้านสุขภาพจิต ซึ่งอาจเป็นความเครียด มีโรคประจำตัว มีสติปัญญาต่ำกว่าปกติ โรคดาวน์ซินโดรม โรคจิตที่รุนแรงที่สุด คือ โรคจิตเภทและไม่รู้ว่าตัวเองป่วย มีอาการหวาดระแวงว่าจะถูกผู้อื่นทำร้าย จะไม่อยู่ในโลกแห่งความจริง ซึ่งปัจจุบันมียารักษา ทำให้หายได้ และขอให้ญาติพี่น้องอย่าท้อ ช่วยกันดูแลและนำผู้ป่วยมารักษาอย่างต่อเนื่อง

31 พฤษภาคม 2555

Next post > เผยเคล็ดลับ 12 เหตุผลอยากเลิกบุหรี่

< Previous post สธ.ออกประกาศปรับ 5 หมื่นบาท ผู้ประกอบการใช้น้ำมันทอดซ้ำ

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด