logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

http://bit.ly/KFF60K

ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ เผยเคล็ดลับ 12 เหตุผลบอกเพื่อนว่าอยากเลิกบุหรี่ เนื่องในวันงดสุบบุหรี่โลก

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติร่วมรณรงค์การงดสูบบุหรี่เนื่องในวันงด สูบบุหรี่โลก น.พ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ตนขอฝากเคล็ดลับในการเลิกบุหรี่แบบที่ต้องให้เหตุผลกับเพื่อน 12 ข้อคือ 1.ลูกห้าม  บ้านไหนที่มีลูกเป็นศูนย์รวมใจแล้วลูกก็จะเหมือนหัวแก้วหัวแหวน  ฉะนั้นคำพูดที่ว่าลูกห้ามสูบเพื่อนย่อมเข้าใจดี   2.ลูกเป็นภูมิแพ้หรือคนที่รักเป็นภูมิแพ้  เพราะผู้ร้ายก่อภูมิแพ้ตัวจริงนั้นไม่ใช่ฝุ่นละอองอย่างเดียวแต่เกี่ยวกับ บ้านไหนมี “คนสูบบุหรี่” ยิ่งที่ที่มีพรมปูอยู่ด้วยยิ่งแล้วจะเก็บละอองควันบุหรี่ได้อย่างมหาศาลที เดียว  ไม่ใช่แค่ควันบุหรี่มือ 1 มือ 2 อย่างเดิมเดี๋ยวนี้มีควันบุหรี่ “มือ 3” ที่ติดอยู่ตามผนัง,พรมและม่านด้วย 3.หมอห้าม  คำว่าหมอห้ามช่วยได้บ้างในกรณีที่มีเพื่อนเข้าใจเหตุผลดีๆ  บางทีถ้าจำเป็นอาจต้องขอใบรับรองแพทย์จากคุณหมอระบุว่าไม่ควรสูบบุหรี่ติด ตัวไว้ด้วย  เพราะถ้าเพื่อนรักเราจริงก็ไม่ควรคะยั้นคะยอให้สูบต่อผิดสัญญากับหมอ  ที่สำคัญขอให้ตอบปฏิเสธไปอย่างมั่นใจว่าเราเชื่อในสิ่งที่คุณหมอบอกว่าถูก แล้ว 4.โรคกำเริบ  สูบมากเดี๋ยวโรคเก่ากำเริบ เช่นโรคหัวใจ,ความดันโลหิตสูงขึ้น,ปวดมึนศีรษะ,คออักเสบ,หยุดหายใจขณะหลับ  ท่านที่มีเพื่อนเป็นโรคเก่ามากมายอย่างนี้บอกเพื่อนไปว่าถ้ารักกันจริงขอ อย่าชวนสูบเลย  นั่งกินข้าวคุยกันเฉยๆดีกว่า

5.ปากเหม็น  สูบบุหรี่แล้วปากเหม็นจัดกลิ่นควันบุหรี่และกลิ่นจากเคมีต่างๆในยาสูบนั้นจะ รวมกันกับน้ำลายในปากทำให้เกิดกลิ่นเหม็น 6.ฟันไม่ดี ฟันผุ  ฟันเปลี่ยนสี  เรื่องเหงือกกับฟันเป็นเรื่องใหญ่ใกล้ตัวบุหรี่  เพราะที่ใกล้กับควันบุหรี่ที่สุดอยู่กับฟันนี่เอง  การสูบมากก็เป็นการ “ป้ายสี” ให้แก่ฟันเพิ่มขึ้น  อีกทั้งยังทำให้ฟันผุง่าย  กลายเป็นโรคแผลในปากเรื้อรังถึงขั้นมะเร็งช่องปากได้  7.เหนื่อยง่าย  บอกไปว่าหมู่นี้เหนื่อยบ่อย  ไม่ใช่ข้ออ้างแต่เพราะบุหรี่เพิ่มภาระงานให้ปอดมากขึ้น  ยิ่งสูบหนักก็ยิ่งหอบหนัก จะไปกลายเป็นอาการของถุงลมโป่งพองตอนมีอายุ  งดสูบดุกันเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า 8.กินข้าวไม่อร่อย  งานกร่อยเมื่อใช้ลิ้น  เกิดมาจาก “ดอกลิ้นเสื่อม(Taste bud disorder)”   งานวิจัยนี้มีสดๆใหม่ๆจากกรีซกล่าวว่าจำนวนดอกลิ้นรับรสไม่เปลี่ยนแต่มัน กลับแบนราบลงจึงทำให้การรับรสผิดปกติ  ท่านที่สูบบุหรี่นานจึงเป็นการทำร้ายอรรถรสแห่งชีวิตไป 9.เปลืองเงิน  ด้วยบุหรี่ซองหนึ่งก็ไม่ใช่ถูกๆซื้อข้าวกินได้อิ่มเป็นมื้อ  ลองถือสมุดบัญชีบวกเลขดูจะรู้ว่าเดือนหนึ่งเสียค่าบุหรี่มากมาย  พอคูณให้เป็นปีอีกบางทีเป็นค่าผ่อนรถได้เลย

10.ต้องซักเสื้อเอง  กลิ่นและควันบุหรี่ติดเสื้อผ้าคนซักเสื้อจะรับบทหนัก 11.ที่บ้านมีเด็ก,ผู้สูงอายุหรือสตรีมีครรภ์  เพราะควันบุหรี่นี้ไม่เข้าใครออกใคร  สูบลงปอดเราแล้วก็เอาไปเผยแพร่ให้กับสมาชิกที่ “ไว” ต่อสารพิษในควันบุหรี่ได้  ขอให้บอกผ่านกลุ่มสังคมที่ชวนกันสูบบุหรี่ไว้เลยว่าถ้าไม่อยากรับของแถมมา แจกทางบ้านด้วย  ช่วยกันมีความรับผิดชอบต่อปอดบริสุทธิ์รอบข้างบ้างก็ดี สุดท้ายคือ 12.ต้องเดินทางบ่อย  โดยเฉพาะโดยเครื่องบินเขาก็ห้ามสูบ สถานที่ที่จัดไว้ก็แสนจะอึดอึดเลิกไปเลยดีกว่า

อย่างไรก็ตาม น.พ.กฤษดา แนะว่าหากจะหาทางเลิกสูบง่ายๆก็ฝากวิธีไว้ครับว่ามีทั้ง แผ่นแปะนิโคตินที่ได้ผล บางคนใช้หมากฝรั่ง หรือจะหาทางแบบไทยๆคือใช้มะนาวหั่นเสี้ยวเคี้ยวทั้งเปลือกก็ได้

31 พฤษภาคม 2555

Next post > "องค์การอนามัยโลก" ยืนยันไม่เคยรับรองแร่ใยหินปลอดภัยกว่าสารทดแทน

< Previous post สธ.ฟุ้งปลดโซ่ตรวนผู้ป่วยโรคจิตได้แล้ว 27 ราย

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด