logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

เปิดงาน ไทยแลนด์ เมดิคัลฮับ เอ็กซ์โป ทำลายสถิตินวดไทย พร้อมกันมากที่สุดในโลก 641 คู่ ชูไทยพร้อมเปิดเมดิคัลฮับ ให้บริการสุขภาพเชิงท่องเที่ยว นายกเชื่อ ไทยพร้อมเปิดประเทศไทยเป็นเมดิคัลฮับ
       
       วันนี้ (30 ส.ค.) ที่เมืองทองธานี ในงานไทยแลนด์ เมดิคัลฮับ เอ็กซ์โป 2012 ภายใต้แนวคิดประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของการดูแลสุขภาพในระดับโลก โดยมีการนวดแผนไทย 641 คู่สร้างสถิติโลกในกินเนสบุ๊ค โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีเปิดงาน กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นฐานสาธารณสุข ประเทศไทยสร้างระบบหลักประกันสุขภาพ ดูแลประชาชน 48 ล้านคน ให้ได้รับการดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นที่ชื่นชมของนานาประเทศ สามารถลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพคนยากจนได้ถึง 2 หมื่นครอบครัว และช่วยลดการตายของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีลง ซึ่งเป้าหมาย คือ อยากเห็นคนไทยได้รับการดูแลคุณภาพชีวิตอย่างเท่าเทียม สำหรับนโยบายเมดิคัลฮับ ถือเป็นการยกระดับทางการแพทย์ ซึ่งไทยมีศักยภาพของบุคลากรทางการแพทย์เป็นเลิศในแต่ละสาขา ทั้งด้านหัวใจ ศัลยกรรม และยังมีเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย และไทยยังมีการพัฒนาการบริการที่มีคุณภาพ มีเซอร์วิสมาย ยิ้มแย้มทำให้ไทยพร้อมที่จะเปิดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพด้วย ผลการประเมินเมดิคัลฮับในปี 2555 มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามารักษาในประเทศไทย 2.5 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 121,658 ล้านบาท ซึ่งมีแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี เพื่อสร้างให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์และรองรับการเปิดเสรีอาเซียนด้วย
       
       นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับแผนยุทธศาสตร์เมดิคัลฮับ จะมี 4 ด้าน ได้แก่ 1 การบริการการรักษาพยาบาล 2 บริการการส่งเสริมสุขภาพ 3 บริการการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก 4 ผลิตภัณฑ์สุขภาพและสมุนไพรไทยให้ได้มาตรฐานจีเอ็มพี โดยปัจจุบันโรงพยาบาลเอกชนของไทย ผ่านการรับรองมาตรฐานเจซีไอ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ 22 แห่ง ซึ่งจะมีการทำวีซ่าในโรงพยาบาลด้วย ถือว่ามากที่สุดในเอเชีย ทำให้ประเทศไทยได้เปรียบประเทศอื่น นอกจากนี้ การบริการสปาเพื่อสุขภาพ ยังสามารถรายได้เข้าสู่ประเทศไทย 12,813 ล้านบาท มีสปาผ่านเกณฑ์การรับรองของกระทรวงสาธารณสุข 1,436 แห่ง และพัฒนาต่อยอดมาตรฐานสปา เพื่อให้ได้มาตรฐานสากล 3 ระดับ คือ แพลตินัม โกลด์ และ ซิลเวอร์ ขณะนี้ผ่านการรับรองแล้ว 33 แห่ง โดยมีหมอนวดผ่านการอบรม 400 ชั่วโมงแล้ว เกือบ 50,000 คน จากผลการดำเนินการดังกล่าว จึงจัดการนวดบันทึกสถิติโลก เพื่อให้ทั่วโลกได้รู้จักศักยภาพของการนวดไทย
       
       นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถิติการนวดเดิมเป็นของประเทศออสเตรเลีย จำนวน 263 คู่ ใช้เวลาในการนวด 5 นาที ดังนั้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ว่า ไทยเป็นเมดิคัลฮับ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จึงใช้เรื่องของการนวดไทยเป็นจุดขาย เพราะเชื่อว่าไทยมีศักยภาพ ที่จะทำลายสถิติโลกเดิมได้ไม่ยาก ทั้งนี้ การนวดไทยบันทึกสถิติโลก จะพิจารณาจาก 4 ส่วนหลักคือ จำนวนคู่ที่มากที่สุด หมอนวดต้องได้รับใบรับรองมาตรฐานนวดไทยจากสถาบันที่ได้รับการรับรอง จากกระทรวงสาธารณสุข วิธีการจับเวลาต้องเป็นผู้ที่มาจากกรมพละศึกษา และผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ได้อยู่ในกระทรวงสาธารณสุขอย่างน้อย 2 คน โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากกินเนสบุ๊ค มาทำการตรวจสอบการทำสถิติดังกล่าว ซึ่งประเทศไทยประสบความสำเร็จ จากการนวด 641 คู่โดยใช้เวลา 12 นาที
       
       “ท่าที่ใช้นวดเป็นการนวดผ่อนคลาย แบบราชสำนัก ซึ่งจะไม่ใช้เท้าในการนวด โดยได้รับการคิดพัฒนาท่าจากสถาบันการนวดต่างๆ เพื่อให้เป็นท่าที่สวยงามเหมือนกัน โดยมีทั้งท่านอน นั่ง และตะแคง ซึ่งการที่นวดไทยได้รับการบันทึกสถิติโลก ว่าเป็นการนวดพร้อมกันมากที่สุดในโลก จะทำให้ชื่อเสียงของการนวดไทยแพร่หลายไปทั่วโลกมากขึ้น” นพ.สมชัย กล่าว

 

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9550000106805

31 สิงหาคม 2555

Next post > FDA warns against use of Pfizer's Revatio in children

< Previous post มธ.สำรวจพบสารตะกั่วปนเปื้อนในเลือดเด็กนักเรียน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด