logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

หนังสือพิมพ์: ASTVผู้จัดการรายวัน

ฉบับวันที่: 17 สิงหาคม 2015

HITAPพบเด็กใส่แว่นไม่ตรงค่าสายตา

HITAP ชี้ให้ “ครู” คัดกรองสายตาผิดปกติในเด็ก 3-12 ปี ก่อนส่งจักษุแพทย์วินิจฉัยต่อหากผิดปกติ พร้อมตัดแว่นให้ฟรี มีความ คุ้มค่า เร่งจัดทำแผนชง รมว.สธ.ดันเป็นนโยบายรัฐบาล ช่วยเด็กกว่า 3 แสนคนมีปัญหาสายตาจำเป็น ต้องตัดแว่น หลังพบ 2 หมื่นคนที่ใส่แว่นถูกกับค่าสายตา

นพ.ยศ ตีระวัฒนานนท์ หัวหน้าโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) นำเสนอโครงการชัดแจ๋ว: ตรวจตาเด็ก…เพื่ออนาคตไทย ในงานแถลงข่าว “โครงการเมธีวิจัยอาวุโส เชื่อมงานวิจัยสู่นโยบาย” จัดโดย HITAP และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เมื่อเร็วๆนี้ ว่า เด็กที่เกิดมาพร้อมสายตาผิดปกติ จะไม่ทราบว่าสายตาตัวเองผิดปกติ เพราะเห็นภาพมัวๆ ตั้งแต่เกิด จนเมื่อโตขึ้นทำให้มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีปัญหาด้านการเรียน ทำให้ถูกมองว่าเป็นเด็กดื้อรั้นหรือโง่

นพ.ยศ กล่าวว่า HITAP ได้ทำการศึกษาว่า หากมีการพัฒนาระบบคัดกรองสายตาในเด็กและจัดหาแว่นสายตาให้เด็กก่อนวัยประถมเพื่อบรรจุลงในสิทธิประโยชน์หลักประกันสุขภาพจะมีความคุ้มค่าหรือไม่ โดยดำเนินโครงการดังกล่าวในเด็กอายุ 3-12 ปี จำนวน 5,461 คน และให้ครูประจำชั้นเป็นผู้คัดกรองแทน โดยมีการจัดทำคู่มือและอบรมให้ครูคัดกรองได้ และพัฒนาอุปกรณ์ในการประมเนสายตาเด็ก จากเดิมใช้ตัวเลขให้อ่าน เปลี่ยนมาใช้แผนภูมิรูปแทน เช่น รูปสามเหลี่ยม รูปบ้าน รูปแอปเปิ้ล เป็นต้น หากเด็กมีความผิดปกติจึงส่งตัวต่อมายังโรงพยาบาล เพื่อให้จักษุแพทย์ช่วยตรวจวินิฉัยความผิดปกติและแก้ไขโดยการตัดแว่นให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเด็กจะต้องมาตรวจวัดสายตาเพื่อเปลี่ยนแว่นทุกปี เพราะค่าสายตาเด็กจะเปลี่ยนรวดเร็ว

“การศึกษาพบว่า เด็กมีภาวะสายตาผิดปกติจำนวน 6.6% หรือราว 300 คน จำเป็นต้องใส่แว่นสายตาจำนวน 4.1% ในจำนวนนี้มีแว่นใส่อยู่ก่อนหน้าการคัดกรองแล้วเพียง 1% แต่แว่นเดิมมีความถูกต้องตามค่าสายตาเด็กเพียงแค่ 0.25% เท่านั้น ดังนั้น เมื่อเทียบกับจำนวนเด็กช่วงอายุดังกล่าวทั้งประเทศ คาดว่าน่าจะมีเด็กที่มีสายตาผิดปกติ 5.7 แสนคน โดยประมาณ 3.5 แสนคนจำเป็นต้องใส่แว่น มีเด็กที่ตัดแว่นแล้วประมาณ 8 หมื่นคน แต่ใส่แว่นถูกต้องกับค่าสายตาประมาณ 2 หมื่นคนเท่านั้น หากดำเนินการทั้งประเทศจะช่วยแก้ไขสายตาได้กว่า 3 แสนคน และตัดแว่นให้เด็กฟรีพบว่ามีความคุ้มค่ามาก” นพ.ยศ กล่าวว่า การศึกษานี้ได้นำเสนอต่อ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข แล้ว

ติดตามชมคลิปวีดีโอโครงการชัดแจ๋วได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=nhbq37eSbL4

17 สิงหาคม 2558

Next post > เด็กไทย3-12ปีสายตาผิดปกติ5.7แสน'ไฮแทป'คาด3.5แสนคนต้องใส่แว่นเร่งเสนอรัฐบรรจุบัตรทอง

< Previous post เดินหน้าโครงการคัดกรองสายตาเด็กชี้ส่งผลเรียนรู้-พัฒนาของสมอง

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด