logo
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อฝ่ายสื่อสารองค์กร HITAP

หนังสือพิมพ์: หนังสือพิมพ์มติชน

ฉบับวันที่: 5 มกราคม 2016

ต่อยอดงานวิจัย HITAP สู่โครงการระดับประเทศ นายกฯ ลุยแจกแว่นฟรี! เด็กป.1 ตาผิดปกติ  ดีเดย์ 9 ม.ค.ตรวจคัดกรองทั่วประเทศ

ผลงานวิจัย HITAP ถูกต่อยอดสู่โครงการระดับประเทศ สธ.ประเดิมโครงการ “เด็กไทยสายตาดี” จัดโปรแกรมตรวจคัดกรองสายตานักเรียน ป.1 ทั่วประเทศ เริ่ม 9 มกรา 59 มอบเป็นของขวัญวันเด็ก เล็งขยายผลไปถึงระดับชั้นอนุบาล

หนังสือพิมพ์มติชน เมื่อวันที่ 5 มกราคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำตัวแทนเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จากโรงเรียนวัดจันทร์บางกรวย จ.นนทบุรี เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์โครงการ “เด็กไทยสายตาดี” พร้อมมอบแว่นให้นักเรียนที่มีปัญหาสายตา ซึ่งเป็นโครงการที่ สธ.จัดขึ้นเพื่อเป็นของขวัญวันเด็ก ประจำปี 2559 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ทดลองตรวจคัดกรองสายตาเด็กนักเรียนด้วยตัวเอง โดยมีแพทย์เฉพาะทางจากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีหรือโรงพยาบาลเด็ก และ รพ.วัดไร่ขิง ให้คำแนะนำ นอกจากนี้ ยังตรวจวัดค่าสายตาของตนเอง ซึ่งปรากฏว่าสายตาด้านซ้ายยาว 100 ด้านขวายาว 250

นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม สธ.จะเริ่มตรวจสายตานักเรียนชั้น ป.1 ในโรงเรียนทุกสังกัดพร้อมกันทั่วประเทศ และมอบแว่นสายตาให้แก่เด็กรายที่ผิดปกติ ทั้งนี้ จะมีการขยายผลโครงการให้นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2560 ต่อไป เนื่องจากสายตาและการมองเห็นเป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้และพัฒนาการทางสมอง ทำให้พัฒนาการด้านอื่นตามมา โดยเฉพาะในเด็กอนุบาลและประถมศึกษา อายุ 3-12 ปี เป็นช่วงที่สำคัญต่อพัฒนาการทางสายตา หากไม่ได้รับการแก้ไขเสี่ยงพิการทางสายตาถาวร ซึ่งคาดว่ามีเด็กไทย 260,000 คน ต้องสวมแว่นสายตา

ด้าน นพ.โสภณ กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการขยายผลจากที่ทดลองนำร่องคัดกรองสายตาผิดปกติในเด็กอนุบาลและประถมศึกษา อายุ 3-12 ปี ใน 10 จังหวัดเมื่อปี 2557 ผลการดำเนินงานขณะนั้น พบว่าเด็กที่ได้รับการแก้ไขปัญหาสายตา ส่วนใหญ่มีผลการเรียนดีขึ้น มีความตั้งใจเรียนมากขึ้น โดยทั้ง 12 เขตสุขภาพ และ กทม. จะร่วมกับรพ.เด็ก จัดอบรมพยาบาลเวชปฏิบัติด้านตาในโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป 150 แห่ง โดยส่งทีมไปอบรมพยาบาลเวชปฏิบัติด้านตาในโรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) รวมทั้งครูประจำชั้น ป.1 ทุกจังหวัด ให้มีความรู้และดำเนินการคัดกรองสายตาเด็กนักเรียนชั้น ป.1 หากพบความผิดปกติทางสายตา อาทิ สายตาสั้น ยาว เอียง หรืออื่นๆ จะส่งต่อเข้ารับการตรวจจากจักษุแพทย์ หากเด็กมีสายตาผิดปกติจะได้รับแว่นสายตาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ทั้งนี้ โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ หรือไฮแทป (HITAP) ได้ทำการวิจัยเรื่อง “การพัฒนาระบบคัดกรองภาวะสายตาผิดปกติและประกอบแว่นสายตาสำหรับเด็กก่อนวัยประถมศึกษาและประถมศึกษาในประเทศไทย” โดยได้จัดทำโครงการ “โครงการชัดแจ๋ว: ตรวจตาเด็ก…เพื่ออนาคตไทย” โดยผลงานวิจัยระบุว่า เด็กไทยมีภาวะสายตาผิดปกติร้อยละ 6.6 จำเป็นต้องใส่แว่นตาร้อยละ 4.1 ซึ่งหากไม่ได้รับการตรวจและใส่แว่นตาจะเกิดภาวะตาขี้เกียจ และตาบอดตามมา ซึ่งภาวะตาขี้เกียจพบได้ร้อยละ 0.7 โรคตาอื่นๆ เช่น ตาเข ตาซ่อนเร้น หนังตาตกแก่กำเนิด ทั้งนี้ เด็กที่มีสายตาผิดปกติและจำเป็นต้องใส่แว่น มีร้อยละ 26 ที่มีแว่นสายตาใส่แต่มีเพียงร้อยละ 6 ที่ใส่แว่นสายตาถูกต้อง ซึ่งหากได้รับการคัดกรองตั้งแต่อายุยังน้อยและได้รับการแก้ไขปัญหาสายตาที่ถูกต้อง จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้เด็กได้

 

อ่านงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hitap.net/research/17579

6 มกราคม 2559

Next post > PMAC 2016 Side Event (SE 026): Making decision makers accountable: better journalism – better chances of getting to Universal Health Coverage

< Previous post แจกแว่นเด็ก ป.1 ฟรีทั่วประเทศ ดีเดย์วันเด็ก 9 ม.ค.59 HITAP ชี้ครูคัดกรองเบื้องต้นเป็นไปได้ใช้งบไม่สูง

Related Posts

HITAP เป็นข่าว ล่าสุด